TELSA – VỐN HÓA

Từng suýt bị tuyên bố phá sản vào năm 2018, thế nhưng Tesla – thương hiệu xe điện nổi tiếng của CEO Elon Musk đã có bước nhảy vọt trong năm 2021 để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới với tổng mức vốn hóa đạt trên 1.000 tỷ USD. Với thành tích này, Tesla đã trở thành công ty thứ 6 tại Mỹ đạt mức vốn hóa 1000 tỷ USD bên cạnh những ông trùm như Apple, Microsoft, Amazon…. Thử làm phép tính so sánh với Toyota – công ty có kết quả hoạt động tốt nhất trong số các hãng ô tô truyền thống, con số vốn hóa 1000 tỷ USD của Tesla gấp gần 3 lần và thậm chí chiếm đến 35% tổng giá trị vốn hóa của tất cả nhà sản xuất ô tô trên thế giới. Theo giả định thông thường, những trường hợp giá cổ phiếu tăng thẳng đứng trong một thời gian dài sẽ có nhiều năm tăng trưởng mạnh cùng doanh thu vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên dựa theo số liệu thống kê, Tesla có doanh số chưa đầy 1 triệu xe mỗi năm trong khi doanh số Toyota năm 2021 là hơn 10 triệu xe. Vậy lý do gì khiến cổ phiếu Tesla đáng giá như vậy?

Câu trả lời lại không nằm ở kết quả kinh doanh hiện tại. Xét về tỷ lệ P/E (giá thu nhập/ cổ phiếu), năm 2022 Tesla đang ở mức 205,8 trong khi Toyota chỉ ở mức 9,98. Con số P/E cao của Tesla thể hiện mức độ kỳ vọng của thị trường về tương lai phát triển của Tesla là rất lớn – nguyên nhân dẫn đến mức giá cao của cổ phiếu Tesla. Hiện tại, xe điện đang mang lại lợi nhuận cao hơn so với xe xăng truyền thống khi mà xu hướng sử dụng năng lượng xanh đang ngày càng thịnh hành. Bên cạnh đó, Tesla còn có thêm một nguồn thu rất tiềm năng từ các sản phẩm công nghệ cao đi kèm, ví dụ như phần mềm tự lái. Trong bối cảnh biên lợi nhuận của các hãng xe chạy xăng đang dần thu hẹp so với xe điện, cộng thêm việc các hãng ô tô này bị định giá thấp, sớm hay muộn tăng trưởng của Tesla cũng sẽ ăn vào thị trường truyền thống. 

Nguồn tham khảo: 

  1. Nguyễn Hải, 2022, Doanh số chưa đầy 1 triệu xe mỗi năm, vì sao Tesla có vốn hóa đến hơn 1.000 tỷ USD, cao gấp 3 lần Toyota?“, [online] Cafef.vn
Facebook
LinkedIn

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

FBNVision

TELSA – VỐN HÓA

Từng suýt bị tuyên bố phá sản vào năm 2018, thế nhưng Tesla – thương hiệu xe điện nổi tiếng

Đọc thêm »